|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ sáu, 14/12/2018, 06:37

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm kết nối Cần Thơ với các tỉnh ĐBSCL

Tạp chí GTVT - Cần có tuyến đường sắt kết nối Cần Thơ và các tỉnh lân cận, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án như cầu Vàm Cống, Trung Lương - Mỹ Thuận......

IMG_9466
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh vai trò của Cần Thơ với các tỉnh ĐBSCL

Chiều 12/12, đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Cần Thơ. Bí thư Thành uỷ TP. Cần Thơ Trần Quốc Trung và Chủ tịch TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đã tham dự buổi làm việc. 

Ông Lê Tiến Dũng, đại diện Sở GTVT Thành phố Cần Thơ cho biết: Hiện nay địa phương đang thi công các dự án quan trọng như cầu Quang Trung, cầu và đường Trần Hoàng Na, đường nối Quốc lộ 91 - Đường tỉnh 918, đường Quang Trung - Cái Cui… Đồng thời triển khai các dự án nâng cấp mở rộng các tuyến đường tỉnh và kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP các dự án đường nối Quốc lộ 91 với đường Nam Sông Hậu, cầu Tây Đô, nâng cấp mở rộng các Đường tỉnh 918, Đường tỉnh 921, Đường tỉnh 923. Triển khai xã hội hóa đầu tư xây dựng theo quy hoạch các bến tàu, bến xe khách, các bãi đỗ xe công cộng…

Tuy nhiên địa phương cũng có các kiến nghị về các dự án lớn đang triển khai và kết nối với địa phương hiện nay như: Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sớm triển khai thi công dự án vào năm 2019 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2021 theo kế hoạch đã đề ra để đảm bảo kết nối đồng bộ toàn tuyến cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ.

Các dự án cầu Vàm Cống và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi: theo kế hoạch dự kiến của Bộ Giao thông vận tải, dự án cầu Vàm Cống sẽ hoàn thành đưa vào khai thác đầu năm 2019 và dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sẽ hoàn thành đưa vào khai thác năm 2020. Địa phương kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành đưa vào khai thác theo kế hoạch như trên. Đặc biệt là việc sớm thống nhất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hướng tuyến đường sắt Tp.HCm đi Cần Thơ. Vì hiện nay Cần Thơ là một trong những Thành phố trực thuộc Trung Ương nhưng lại không có đường sắt. Trong khi đó năng lựckhai thác của đường bộ dường như đã quá tải.

IMG_9470
Ông Lê Tiến Dũng, phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ báo cáo công tác đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn

Để phát triển đồng bộ, UBND Tp.Cần Thơ cũng đã có các đề xuất như: Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 đoạn Km0-Km7 nhằm tháo gỡ nút thắt tại cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm thành phố Cần Thơ và kết nối đi các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp. Và xem xét vị trí trạm thu phí T2 của công trình Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 theo hình thức BOT.

 Địa phương này cũng kiến nghị Bộ chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sớm thực hiện phương án hợp nhất tại Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ. Và sớm chấp thuận mở tuyến và bổ sung tuyến tàu cao tốc từ thành phố Cần Thơ đi Côn Đảo vào danh mục các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo theo quy định

Đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ: Trong 11 tháng đầu năm 2018, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ diễn biến phức tạp và gia tăng các con số. Qua phân tích cho thấy các vụ tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu trên các tuyến quốc lộ. Đánh giá nguyên nhân ban đầu là do ảnh hưởng thời tiết thường xuyên mưa, bảo đã làm cho kết cấu hạ tầng giao thông một số tuyến đường xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà như (Quốc lộ Nam Sông hậu, Quốc lộ 80)…Một số tuyến đường mặt đường hẹp (chỉ có 11m), nên không lắp dãy phân cách để phân chiều làn đường (Quốc lộ 91; Quốc lộ 80), không có đèn chiếu sáng (Quốc lộ 91B và tuyến tránhThốt Nốt). Để kịp thời đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn thành phố Cần Thơ, kiến nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Cục Quản lý đường bộ IV, khẩn trương chỉ đạo xử lý các vị trí trên Quóc lộ 1, Quốc lộ 61C, Quốc lộ 91….

 Sau khi lắng nghe ý kiến của địa phương, và đại diện lãnh đạo các bên liên quan như Tổng cục Đường bộ, Vụ kế hoạch đầu tư, Cục Hàng Hải….Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nhấn mạnh vai trò của Thành phố Cần Thơ hiện nay với khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và đặc biệt là nhu cầu về giao thông rất lớn, nhưng nguồn lực lại đang hữu hạn.

“Qua các kiến nghị của địa phương, Bộ sẽ giao các đơn vị có liên quan xem xét và xử lý. Chúng tôi cũng đã quan sát, các dự án về giao thông trên địa bàn tỉnh luôn được lãnh đạo địa phương, quan tâm, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng nhanh chóng. Đảm bảo được tiến độ, chất lượng, dùng ngân sách địa phương hoàn chỉnh mạng lưới giao thông.”

“Tuy nhiên điều mà chúng tôi hết sức quan tâm khi Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương nhưng vẫn chưa có đường sắt kết nối. Đây là một hạn chế nhiều năm nay của địa phương. Trong tương lai khi chúng ta hình thành được tuyến này, đây sẽ là điểm kết nối quan trọng cho Cần Thơ nói riêng và các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung. Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch, và làm việc với các nhà đầu tư, vì đầu tư đường sắt cần rất nhiều vốn. Đặc biệt là làm việc với Tp.HCM để tìm cơ chế, tìm các để xuất để hoàn thành dự án này”.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng nêu ra hàng loạt các hạn chế như: “Nhìn tổng thể hiện nay, Tp.Cần Thơ vẫn còn rất nhiều bất cập như ngập úng, kẹt xe… Hệ thống giao thông chỉ có một số tuyến đường chính, còn giao thông liên kết vùng vẫn đang yếu kém. Cảng biển vẫn chưa khai thác hết năng suất, sân bay thì hạn chế, đường thủy nội địa vẫn chưa phát triển tương xứng, đường sắt chưa có…Trong khi đó đường bộ thì xuống cấp, hư hỏng, ngập úng, ùn tắc. Trong tương lai, chúng ta phải nghiên cứu triển khai dự án cao tốc Tp. Cần Thơ kết nối đi Campuchia, cảng Trần Đề ( Sóc Trăng). Xây dựng các cụm công nghiệp lớn, xung quanh các dự án này để lôi kéo người dân đến sinh sống và phát triển.

Hiện Chính phủ đã đồng ý cho Bộ GTVT bổ sung phụ lục hợp đồng của dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Phần còn lại của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cũng đã được Chính phủ huy động vốn. Hai dự án này đều được Thủ tướng ủng hộ tối đa. Riêng với dự án Cầu Mỹ Thuận 2 đã được phê duyệt và sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Trong tương lai, khi cầu Vàm Cống kết nối với cầu Cao Lãnh và Tuyến nối. Đây là một thuận lợi và là một lợi thế về hệ thống kết nối giao thông từ Tp.Cần Thơ lên Tp.HCM nói riêng. Cũng như việc hoàn thiện kết nối, liên kết vùng của Cần Thơ với các địa phương lân cận.

Mỹ Lệ

Bình luận

Tin nên đọc

Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh kết nối một cửa quốc gia

Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh kết nối một cửa quốc gia

12/12/2018 - 06:22

VPCP vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về triển khai thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ GTVT.

Bộ GTVT kiến nghị đầu tư tuyến N2 lên 4 làn xe

Bộ GTVT kiến nghị đầu tư tuyến N2 lên 4 làn xe

01/12/2018 - 06:12

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ các đề xuất nâng cấp mở rộng tuyến N2 đi qua địa bàn Long An-Đồng Tháp...

Bộ GTVT yêu cầu phạt nặng chuyến bay bị chậm, hủy

Bộ GTVT yêu cầu phạt nặng chuyến bay bị chậm, hủy

29/11/2018 - 15:30

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2019 sẽ tăng thêm 5.800 chuyến.

Bộ GTVT tập trung tháo gỡ vướng mắc về chính sách

Bộ GTVT tập trung tháo gỡ vướng mắc về chính sách

28/11/2018 - 18:56

Sáng 28/11, Bộ GTVT tổ chức giao ban tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng 12.

Cùng chuyên mục

Ngày 1/3 TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

Ngày 1/3 TP.HCM tổ chức thi sát hạch lái xe trở lại

25/02/2021 - 14:31

Sở GTVT TP.HCM cho phép các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch tiếp tục tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại.

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

TP.HCM lại có đề xuất cấm xe thô sơ 3-4 bánh tự chế lưu thông

25/02/2021 - 10:07

Theo đề xuất này từ nay đến 2022 cấm các loại xe tự chế 3-4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố và một số tuyến đường bên ngoài.

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

Đầu năm 2021: Hàng hóa thông qua cảng biển tiếp tục tăng trưởng

25/02/2021 - 09:59

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đầu năm 2021 vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và TP. Hải Phòng

24/02/2021 - 13:25

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở GTVT Hải Phòng, Hải Dương tháo gỡ việc lưu thông hàng hóa giữa 2 tỉnh.

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

Điều chỉnh quy hoạch CHKQT Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030

24/02/2021 - 09:56

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021 - 2030.

Tài xế “phanh cháy đường” tránh người lao trước đầu xe ‘tự sát’

Tài xế “phanh cháy đường” tránh người lao trước đầu xe ‘tự sát’

23/02/2021 - 13:50

Tài xế đang di chuyển đã phải phanh gấp khi bất ngờ phát hiện một người đàn ông lao ra nằm trước đầu xe như muốn tự sát.

Sửa đổi quy định về về đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sửa đổi quy định về về đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

22/02/2021 - 15:48

Bộ GTVT vừa sửa đổi, bổ sung quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế và đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Pha bốc đầu lỗi, thanh niên đâm người khác ngã xuống đường

Pha bốc đầu lỗi, thanh niên đâm người khác ngã xuống đường

22/02/2021 - 13:52

Thanh niên điều khiển xe máy bằng một bánh loạng choạng tay lái rồi đâm vào một thanh niên khác đi xe máy không đội MBH khiến cả hai ngã ra đường.

1 triệu ghế giá 88.000 đồng được Vietnam Airlines và Pacific Airlines mở bán

1 triệu ghế giá 88.000 đồng được Vietnam Airlines và Pacific Airlines mở bán

19/02/2021 - 17:12

Chương trình bắt đầu từ ngày 19/02 đến 28/02, áp dụng cho khách hàng có hành trình khởi hành trong thời gian từ ngày 19/02 đến 31/12.

Phát lệnh ra quân trên công trường đường sắt Bắc - Nam

Phát lệnh ra quân trên công trường đường sắt Bắc - Nam

19/02/2021 - 17:08

Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát lệnh ra quân đầu năm tại công trường Dự án cải tạo, nâng cấp các công trình tuyến đường sắt Bắc- Nam.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông