|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 31/10/2020, 07:10

Công trình Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng Nhật Bản

Tạp chí GTVT - Ngày 30/10, Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) đã trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo cho Dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện).

82284334-E0BC-4AA8-8DE8-B3B07569D790.
Công sứ Nhật Bản Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke trao Giải thưởng Công nghệ tạo cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Công

Phát biểu chúc mừng tại Lễ trao giải, Công sứ Nhật Bản Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke cảm ơn Việt Nam đã tin tưởng giao cho Nhật Bản thi công Dự án Cảng Lạch Huyện và cảm ơn sự nỗ lực của toàn thể các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam đã nỗ lực và phối hợp hiệu quả với phía Nhật Bản khi thi công Dự án để đạt được giải thưởng ngày hôm nay.

Chủ tịch Hiệp hội xây dựng Nhật Bản Yutaka Sunohara chúc mừng Dự án Cảng Lạch Huyện nói riêng và ngành GTVT Việt Nam nói chung bởi đây là một giải thưởng danh giá đến từ một trong Hiệp hội chuyên ngành lâu đời nhất của Nhật Bản, và đặc biệt hơn khi đây là lần đầu tiên giải thưởng công nghệ sáng tạo của Hiệp hội được trao cho một dự án/công trình tại Việt Nam.

Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam Shimizu Akira và các nhà thầu thi công Dư án cho biết, rất vinh dự khi được là một phần trong sự thành công của Dự án Cảng Lạch Huyện. Nhiều hạng mục của Dự án đòi hỏi áp dụng những công nghệ cao như: hạng mục cải tạo nền đất, xây dựng đê chắn cát trên nền đất yếu – những hạng mục được trao giải thưởng Công nghệ sáng tạo lần này.

9FAF0188-C8BF-492D-B2B5-4292A55F9398.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Lễ trao giải Thứ trưởng Nguyễn Văn Công thay mặt Bộ Giao thông vận tải và các cán bộ, công chức, kỹ sư và người lao động Việt Nam vinh dự đón nhận Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản dành cho Dự án xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Dự án xây dựng Cảng Lạch Huyện là một dự án hết sức quan trọng được triển khai bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đây là cảng tổng hợp đáp ứng nhu cầu bốc xếp hàng hoá vận tải bằng đường biển ngày càng tăng tại khu kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đặc biệt là vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Khi đi vào khai thác, cảng Lạch Huyện sẽ góp phần đưa hàng hóa xuất, nhập khẩu của khu vực miền Bắc cũng như cả nước có thể đi thẳng tới thị trường châu Âu, châu Mỹ, mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hồng Kông. Điều này sẽ góp phần giảm đáng kể chi phí vận tải, tăng năng lực cạnh tranh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, đây là dự án thí điểm theo hình thức hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, theo đó vốn ODA được Chính phủ Nhật Bản tài trợ để đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc hợp phần công và hợp phần tư do liên danh các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản hợp tác triển khai.

“Có thể nói, đây là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất do Chính phủ Nhật Bản tài trợ tại Việt Nam. Trong quá trình triển khai Dự án, Bộ GTVT, Ban QLDA Hàng hải và các cơ quan, đơn vị liên quan luôn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng sự cộng tác, chia sẻ của các cán bộ, kỹ sư, chuyên gia đến từ các tư vấn và nhà thầu Nhật Bản”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhận định.

339257D9-3605-417E-B341-5ACAC01C0493.

Nhân cơ hội này, một lần nữa thay mặt Bộ GTVT, Thứ trưởng cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản, cụ thể là Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng toàn thể các cán bộ, kỹ sư, tư vấn, nhà thầu Nhật Bản vì những hỗ trợ quý báu của quý vị cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung và cho sự thành công của Dự án xây dựng Cảng Lạch Huyện nói riêng và xin cảm ơn Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE) – tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, nhà thầu và chuyên gia xây dựng hàng đầu Nhật Bản đã quan tâm, hỗ trợ và trao tặng giải thưởng danh giá của Hiệp hội cho Dự án.

“Trong thời gian qua, ngành GTVT đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đóng góp của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải nói riêng. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, hai bên sẽ duy trì và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng đã được Lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng, vun đắp. Mong rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ và tham gia vào nhiều Dự án của ngành GTVT Việt Nam hơn nữa”, Thứ trưởng nói.

Hồng Nhung

Bình luận

Tin nên đọc

Hàng hải phát huy tối đa phương châm 4 tại chỗ chống bão số 9

Hàng hải phát huy tối đa phương châm 4 tại chỗ chống bão số 9

27/10/2020 - 13:33

Ngành hàng hải đã tổ chức họp khẩn cấp, cử 2 đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại khu vực miền Trung.

Ngành hàng hải Việt Nam chủ động ứng phó với bão số 8

Ngành hàng hải Việt Nam chủ động ứng phó với bão số 8

21/10/2020 - 11:39

Trước diễn biến phức tạp của bão số 8, Cục Hàng hải Việt Nam vừa có Công điện hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai ứng phó bão.

Sẽ thay đổi hàng loạt giá dịch vụ hàng hải

Sẽ thay đổi hàng loạt giá dịch vụ hàng hải

03/10/2020 - 07:10

Nhiều khung giá dịch vụ được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo sửa đổi Thông tư 54/2018/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ tại cảng biển.

Khơi thông luồng hàng nhờ hạ tầng hàng hải phát triển đồng bộ

Khơi thông luồng hàng nhờ hạ tầng hàng hải phát triển đồng bộ

02/10/2020 - 05:30

Kết nối hạ tầng hàng hải là khâu đột phá để mở ra các hướng phát triển.

Cùng chuyên mục

Phương tiện thuộc Bộ GTVT phải dán thẻ thu phí không dừng

Phương tiện thuộc Bộ GTVT phải dán thẻ thu phí không dừng

23/11/2020 - 10:16

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ đẩy nhanh việc dán thẻ dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thanh niên ngành GTVT 'thắp sáng đường quê' Tuyên Quang

Thanh niên ngành GTVT "thắp sáng đường quê" Tuyên Quang

21/11/2020 - 15:09

Đoàn Thanh niên Bộ GTVT vừa bàn giao công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê" đoạn đường từ QL.2C đến nhà văn hóa thôn Tân Quang, xã Tân Thanh, huyện Sơn Dương.

Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng sau phân luồng xe đưa đón

Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng sau phân luồng xe đưa đón

21/11/2020 - 07:40

Sau một tuần triển khai phân luồng xe đưa đón tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có sự chuyển biến rõ rệt không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Tài xế lái ô tô 7 chỗ đâm 10 xe máy trong đêm khai gì?

Tài xế lái ô tô 7 chỗ đâm 10 xe máy trong đêm khai gì?

20/11/2020 - 13:36

Bước đầu tài xế khai với cơ quan chức năng do thiếu quan sát khi lưu thông nên đã dẫn đến đâm vào nhiều xe máy.

Quốc Lộ 51 mất ATGT do vạch sơn kẻ đường bị mờ

Quốc Lộ 51 mất ATGT do vạch sơn kẻ đường bị mờ

20/11/2020 - 05:57

Vạch sơn làn xe bị mờ, không có vạch sơn gờ giảm tốc, bụi bay mù mịt… là những gì đang xảy ra trên tuyến quốc lộ 51 gây mất ATGT.

Xe ô tô mất lái đâm 10 xe máy, nhiều người nhập viện trong đêm

Xe ô tô mất lái đâm 10 xe máy, nhiều người nhập viện trong đêm

20/11/2020 - 05:49

Tài xế điều khiển chiếc xe ôtô 7 chỗ lạng lách, có dấu hiệu mất lái rồi tông một loạt xe máy khiến nhiều nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Động thổ xây cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ

Động thổ xây cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ

19/11/2020 - 15:34

Chiều 19/11, Bộ GTVT đã tổ chức lễ động thổ xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ, thuộc dự án Phát triển GTVT khu vực đồng bằng Bắc bộ -Dự án WB6.

100% học sinh ở Quảng Ninh được giáo dục chấp hành ATGT từ đầu năm học

100% học sinh ở Quảng Ninh được giáo dục chấp hành ATGT từ đầu năm học

19/11/2020 - 15:11

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông công an tỉnh Quảng Ninh đã nhắc nhở trên 1.000 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm...

Phát lệnh khởi công thêm 3 gói thầu Dự án cao tốc Bắc- Nam

Phát lệnh khởi công thêm 3 gói thầu Dự án cao tốc Bắc- Nam

19/11/2020 - 11:56

Sáng nay 19/11, Bộ GTVT đã phát lệnh thi công 3 gói thầu Dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 thuộc dự án Cao tốc Bắc- Nam qua địa phận 02 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hoá.

Mối nguy môi trường sau mưa lũ và hành động của ngành GTVT

Mối nguy môi trường sau mưa lũ và hành động của ngành GTVT

19/11/2020 - 07:24

Thời gian qua, các cơn bão dồn dập đổ bộ và gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông