0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Công an truy quyét nạn bán hàng rong và đi xe máy trên cao tốc

06:09am - 23/02/2019

Tạp chí GTVT - Ngay sau khi Tạp chí Giao thông vận tải phản ánh tình trạng hàng trăm mét tôn hộ lan "không cánh mà bay" cũng như tình trạng xe máy ngang nhiên đi vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí Giao thông vận tải, tại đầu cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua khu đô thị Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thời gian gần đây xảy ra tình trạng mất cắp, hư hỏng hàng trăm mét hộ lan. Có đoạn bị người dân tháo dỡ trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn làm nơi buôn bán, tổ chức hoạt động xe ôm đón trả khách, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Ngay sau đó, ngày 22/2, đơn vị quản lý đường tuyến đường đã tiến hành khắc phục và lắp đặt lại cho đảm bảo chất lượng hộ lan theo quy định.

54F054A7-B34F-4F61-B9A4-5DB13C5271F1.

Hàng trăm mét tôn hộ lan bị tháo gỡ trước đó đã được đơn vị quản lý tuyến đường được lắp đặt mới

Mặt khác, chính quyền quận Hoàng Mai và lực lượng CA phường Hoàng Liệt đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lập biên bản xử lý và dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ làm nơi kinh doanh, buôn bán trái phép trên cao tốc. Trả lại sự thông thoáng và đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông khi lưu thông qua đây.

Ông Nguyễn Văn Thái - Trưởng Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết: “mấy ngày vừa qua, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, và sẽ xử lý nghiêm những hộ dân cố tình vi phạm, đồng thời tiến hành tuyên truyền để người dân hiểu về mức độ nguy hiểm của hành việc bán hàng trên cao tốc. Đến nay đã xoá sổ các quán hàng trên đường cao tốc.”

9F3544DE-6F99-4C7B-9DA7-60444CE32B38.
 

 

7E5C58FB-E65F-458F-B399-5F276035F51C.
 

 

A6157FCC-CF71-4971-ABF2-6DFDE31646B1.
Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn cao tốc làm nơi buôn bán

Cũng liên quan tới việc xe ôm, cò vé tháo gỡ tôn hộ lan, đi ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ gây bức xúc dư luận và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, trao đổi với Tạp chí GTVT, trung tá Nguyễn Văn Tiến - Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT - CA Hà Nội) cho biết: “ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của tạp chí GTVT, chúng tôi đã bố trí lực lượng ứng trực để ngăn cản kịp thời những người đi xe máy có ý định chạy vào cao tốc. Trên cao tốc, các phương tiện ôtô đều chạy với tốc độ đến 120km/h, nên xe máy đi vào là cực kỳ nguy hiểm. Thông qua Tạp chí GTVT, chúng tôi mong rằng người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành tốt và hiểu được quy định cấm xe máy đi vào cao tốc, tất cả vì an toàn giao thông của mọi người, mọi nhà”.

E944894B-96A9-45BC-8FF3-64988FFBBC4A.
Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Đội CSGT số 14 đã xử lý hàng chục trường hợp xe máy, xe mô tô, trong đó chủ yếu là “xe ôm” hoạt động sai quy định trên đường cao tốc.

Cũng theo trung tá Lê Văn Tiến, nguyên nhân khiến các hành vi vi phạm Luật giao thông liên quan đến đội ngũ xe ôm tăng cao xuất phát từ tình trạng xe khách dừng, đỗ đón trả khách trên cao tốc. Nếu như xe khách không dừng đỗ đón trả khách tại những điểm này thì sẽ không kéo theo số xe ôm vi phạm. Việc xử lý xe ôm chỉ là phần ngọn của vấn đề, điều quan trọng là không để xảy ra tình trạng xe khách dừng, đỗ đón trả khách tại đây. Khi xe khách không dừng lại thả khách xuống đường, thì chẳng có lý do nào để xe ôm ra đây đón khách.

Để xử lý tình trạng trên, lãnh đạo Đội CSGT số 14 cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng Công an quận Hoàng Mai, các đơn vị Công an phường nơi có tuyến đường cao tốc trên cao đi qua để triển khai công tác kiểm tra, xử lý cả ngày và đêm. Bên cạnh đó, CSGT cũng tăng cường giám sát các xe khách đi từ đầu Mai Dịch lên đường cao tốc hoặc qua cầu Thanh Trì hướng vào trung tâm TP bằng hệ thống camera giám sát, xử phạt nguội xe vi phạm.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu về quy định cấm xe máy đi vào cao tốc và mức độ nguy hiểm để người dân tự giác chấp hành. 

Lê Minh - Vũ Thành