0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi hỏng do mưa là lý do không chính đáng

11:02am - 11/10/2018

Tạp chí GTVT - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trước thông tin báo cáo của địa phương về nguyên nhân hư hỏng mặt đường cao tốc.

MJM_0414
Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng đầu năm, sau khi địa phương Quảng Nam báo cáo về nguyên nhân tăng TNGT và giải pháp kéo giảm TNGT quý 4 và năm 2018, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể đề nghị địa phương báo cáo rõ nguyên nhân hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Trả lời Bộ trưởng, ông Lê Văn Sinh, Giám đốc Sở GTVT Quảng Nam cho biết, Ban quản lý dự án đang phân tích nguyên nhân, tuy nhiên theo thực trạng địa phương hiện nay xảy ra nhiều cơn mưa và sau khi thông tuyến, lượng xe tải từ QL1 chuyển sang đi đường cao tốc nhiều và chở nặng là một trong những nguyên nhân gây ra hư hỏng mặt đường.

Không đồng tình với câu trả lời của ông Lê Văn Sinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, khi thiết kế đường cao tốc các đơn vị liên quan đã phải tính hết bài toán gồm tổ hợp các yếu tố như lưu lượng xe, các tác nhân bên ngoài như lũ, mưa, động đất để tính tải trọng trên đường nên địa phương không thể giải thích là do mưa nhiều, do xe tải đi nhiều. Phó Thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm vấn đề này và đặt ra câu hỏi cho lãnh đạo Bộ GTVT về phương án xử lý.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về phương hướng xử lý vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay trong sáng hôm nay, Bộ GTVT đã cử một đoàn công tác đến xác minh và làm việc tại hiện trường. 11 giờ trưa nay Đoàn công tác sẽ có báo cáo khẩn về Bộ.

“Những thông tin địa phương đưa ra tại họp báo vừa qua, về góc độ chuyên môn là không chính đáng, không thể nào vì mưa nhiều, vì lưu lượng xe tải nhiều mà đường vừa xây xong lại hỏng. Liên quan đến chất lượng thi công và trách nhiệm các bên liên quan, chúng tôi cho dừng thu phí và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, sau khi công trình đảm bảo chất lượng mới cho thu phí”, Bộ trưởng khẳng định.

Thùy Dương