0973.234.977 (HN) - 0903.750.082 (TP. HCM)

Các nhà nghiên cứu đã phá hỏng hàng trăm chiếc drone...vì lý do an toàn

14:43pm - 12/12/2017

Nếu Amazon thực hiện kế hoạch dùng drone vận chuyển hàng hoá, thì có nguy cơ cao là sẽ có một vài trong số chúng mất kiểm soát

 

1742304
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học công nghệ Nanyang Singapore mới đây đã phá một cách không thương tiếc hàng trăm chiếc drone 4 cánh quạt để...phục vụ mục đích nghiên cứu, cụ thể ở đây, họ cho các drone này bay đập thẳng vào đầu của các hình nhân thử nghiệm.

Theo Mashable,  chính vì mối nguy hiểm tiềm tàng này mà Liên đoàn quản lý hàng không đã rất thận trọng trước các đề xuất nới lỏng quy định cho phép các công ty và tổ chức sử dụng công nghệ drone với nhiều mục đích khác nhau.

Đó cũng là lý do tại sao hiện có rất nhiều nhà nghiên cứu tập trung quan sát hiệu ứng khi một chiếc drone không may rơi rụng và tìm hiểu xem nên cải tiến thiết kế của các drone này như thế nào để giảm thiểu tác động không may của các cú rơi như vậy.

Trong đoạn video dưới đây, chúng ta có thể thấy khá nhiều tình huống thót tim trong suốt quá trình thử nghiệm. Ví dụ, một chiếc drone kích thước trung bình bắt đầu bay từ một toà nhà và rơi xuống, đụng trực tiếp từ đỉnh đầu một hình nhân. Chiếc drone này rớt xuống vỡ tan nát, nhưng điều quan trọng hơn là nếu hình nhân kia là người thực, có lẽ người xui xẻo đó sẽ phải vào bệnh viện khâu ít nhất vài mũi trên đầu. Hoặc cũng có khi họ còn không thể đứng dậy mà đi được nữa!

Tiếp theo là màn biểu diễn "tác động phụ": một chiếc drone bay tương đối thấp nhưng với tốc độ cao và đụng thẳng vào mặt hình nhân. Rõ ràng với cú đụng này ngoài đời, nếu nhẹ thì mặt bạn sẽ bị rạch vài đường, còn nặng thì...

Nghiên cứu nêu trên được dẫn đầu bởi Giáo sư Low Kin Huat, và nhóm nghiên cứu 10 người này đã phá hỏng gần 600 chiếc drone với cân nặng từ 1kg đến 9kg. Dữ liệu từ nghiên cứu sẽ giúp các cơ quan chính phủ có thêm thông tin để đưa ra các quy định liên quan drone, đồng thời định hướng cho các nhà sản xuất drone những cách mà họ có thể cải tiến drone của mình để nâng cao tính an toàn.

Với việc các công ty như Amazon đang rất chuộng việc sử dụng drone để chuyển hàng hoá tại các khu vực thành thị bận rộn, rõ ràng công tác đảm bảo an toàn cũng phải được đặt lên hàng đầu. Công ty bán hàng trực tuyến nổi tiếng này mới đây đã đăng ký một bằng sáng chế cho phép drone có thể tự huỷ trên không trung trong trường hợp gặp một số khó khăn, đảm bảo các linh kiện của nó rơi riêng rẽ trên một vùng rộng lớn thay vì "rơi cả chùm" nặng hàng ký xuống mặt đất.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một giải pháp khác là phải cài đặt các tuyến đường thật chuẩn xác, sao cho các drone này không bay ngang qua khu vực nhiều người đi bộ, như bay trên đỉnh các toà nhà hoặc các tuyến vỉa hè có mái che.

Một nghiên cứu tương tự cũng đang được tiến hành tại Viện công nghệ Virginia (Mỹ), nơi các nhà nghiên cứu đề xuất một số tính năng nên được tích hợp vào drone như tấm chắn, các cánh quạt quay được đậy kín hay các túi khí... nhằm giảm nguy cơ gây chấn thương trong trường hợp có va chạm. Tuy nhiên các tính năng được tích hợp thêm này cần phải rất nhẹ để tránh ảnh hưởng hiệu suất của done.

vnreview