|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 24/10/2016, 05:31

Bộ Y tế công bố kết quả giám sát chất lượng nước mắm

Không phát hiện thành phần asen độc hại (asen vô cơ) trong sản phẩm này cũng như không phát hiện nước mắm làm từ nước và hóa chất

 

nuoc-mam-3-1477033658
 


Kết quả giám sát chất lượng nước mắm truyền thống và hiện đại trên quy mô toàn quốc do Bộ Y tế thực hiện không phát hiện thành phần asen độc hại (asen vô cơ) trong sản phẩm này cũng như không phát hiện nước mắm làm từ nước và hóa chất.

Ngày 22/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết thời gian qua các đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu nước mắm truyền thống và hiện đại tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm không phát hiện thành phần asen ở mức độ độc hại (asen vô cơ) đối với người sử dụng trong các mẫu nước mắm này. Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất.

Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau. Kiểm nghiệm asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Ông Phong cho biết trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Với kết quả nói trên Bộ Y tế cũng cho rằng không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN. "Các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp", ông Phong khẳng định.

Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế cho rằng việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Trước đó, kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố ngày 17/10 đưa ra nhiều thông số khiến nhiều người giật mình với 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng nitơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng asen hữu cơ, chủ yếu thuộc về các nhãn hàng nước mắm truyền thống.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, đã có hệ thống siêu thị lên tiếng từ chối bán mặt hàng nước mắm truyền thống. Bức xúc trước thông tin thiếu chính xác này, Hiệp hội nước mắm nhiều tỉnh thành đã đồng loạt lên tiếng, gửi đơn kiển nghị tới Thủ tướng và bộ ngành liên quan vào cuộc xác minh.

Trước thông tin này, ông Ngô Quang Tú, Trưởng Phòng Chế biến và Bảo quản thủy sản, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng nội dung VINASTAS công bố rất sơ sài.

"Kết quả này đã đủ đại diện chưa, phương pháp lấy mẫu như thế nào, phương pháp kiểm nghiệm và phòng thí nghiệm đã được công nhận chưa, cách xử lý số liệu sau kiểm nghiệm ra sao? Một dự án khảo sát, nghiên cứu như thế này phải có một hội đồng khoa học nghiệm thu, phân tích đánh giá thì mới bảo đảm tính chính xác. Còn kết quả công bố như của VINASTAS chỉ là sơ bộ và việc công bố rộng rãi như vậy là quá vội vàng, ảnh hưởng lớn đến các DN sản xuất nước mắm truyền thống", ông Tú nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng cách công bố thông tin của VINASTAS là không chuẩn mực và gây ra ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nước mắm. Bởi thực tế, asen vô cơ thì độc, còn asen hữu cơ không độc và vẫn tồn tại như một chất tự nhiên trong cá.

Bình luận

Tin nên đọc

Thủ tướng yêu cầu có ngay thông tin chính thức về chất lượng nước mắm

Thủ tướng yêu cầu có ngay thông tin chính thức về chất lượng nước mắm

23/10/2016 - 06:44

Ngày 22-10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thông tin về chất lượng nước mắm.

Bộ Nông nghiệp bác bỏ thông tin nước mắm nhiễm Arsen

Bộ Nông nghiệp bác bỏ thông tin nước mắm nhiễm Arsen

20/10/2016 - 10:37

Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn vừa lên tiếng bác bỏ thông tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas).

Giáo viên mầm non bỏ việc vì chậm lương

Giáo viên mầm non bỏ việc vì chậm lương

18/10/2016 - 10:57

Một cán bộ phải quản lý hơn 100 cơ sở mầm non, giáo viên bỏ nghề vì phải chờ lương nhiều tháng là thực trạng tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Bắt cóc táo tợn trước trường mầm non

Bắt cóc táo tợn trước trường mầm non

26/08/2016 - 14:56

Hai cha con vừa bị bắt cóc ngày 26/08 trước cổng trường mầm non trên địa bàn thị xã La Gi, Bình Thuận.

Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: 2 công nhân tử vong, 1 bị thương do lật xe nâng

Quảng Ngãi: 2 công nhân tử vong, 1 bị thương do lật xe nâng

14/04/2021 - 18:41

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận, tại Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất xảy ra một vụ tai nạn làm 2 người chết,1 người bị thương.

Phát động hưởng ứng Chương trình '75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển'

Phát động hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển"

06/04/2021 - 14:51

Công đoàn TEDI tổ chức công đoàn đầu tiên ngành GTVT tổ chức lễ phát động hưởng ứng chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển".

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

ACC HCM: Chi đoàn vững mạnh, đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

24/03/2021 - 09:08

Chi đoàn trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM) đã phát huy hiệu quả vai trò “cánh tay phải của Đảng”, có nhiều sáng kiến thiết thực.

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

Kon Tum: 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

24/03/2021 - 06:14

UBND xã Hòa Bình TP. Kon Tum, cho biết, chính quyền, chia sẻ hỗ trợ phần kinh phí với thân nhân của 3 học sinh bị đuối nước thương tâm chiều 22/3.

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

CSGT Đắk Lắk tóm kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh bỏ trốn trên xe khách

23/03/2021 - 20:39

Do không có khả năng sinh con nên đối tượng làm quen với chị N vừa sinh con qua MXH rồi lập mưu bắt cóc cháu bé, bỏ trốn

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

Người thanh niên tạo nên “phép màu” trên biển

18/03/2021 - 07:00

Với tinh thần xung kích tuổi trẻ, đoàn viên Trần Văn Khôi, thuộc Chi đoàn TT phối hợp cứu nạn Hàng hải nhiều lần xả thân cứu người gặp nạn trên biển.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”

10/03/2021 - 09:21

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tôi là đoàn viên thanh niên VATM”.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021

09/03/2021 - 05:55

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới; quy định mới về giao khu vực biển... là những chính sách mới có hiệu lực.

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

Vụ vác dao đánh tài xế- không thể là cái cớ cạnh tranh làm ăn

24/02/2021 - 16:01

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, yêu cầu công an huyện Thăng Bình nhanh chóng điều tra, kết luận vụ việc.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho nhân viên hàng không

23/02/2021 - 15:31

Theo Bộ Y tế, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông