|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ năm, 05/11/2015, 09:59

Bãi xe không phép trên đất “vàng”, lãnh đạo phường phải chịu trách nhiệm “?!”

Tạp chí GTVT - Nếu để xảy ra các vi phạm trên địa bàn quản lý thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND, Trưởng CA phường, xã, thị trấn phải kiểm điểm trước quận và TP.

 

20150924_172542_1
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Cầu Giấy kiểm tra bãi xe A7 ngày 24/10 

Làm ngơ cho sai phạm?

Theo ghi nhận của PV, thời gian gần đây trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện nhiều bãi trông giữ xe không được các cơ quan chức năng cấp phép. Nằm “án ngữ” trên các khu đất “vàng” tại Khu đô thị (KĐT) Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, là những bãi trông giữ xe không phép. Hàng ngày, các xe ô tô lớn nhỏ vô tư đỗ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông trong KĐT này mà không hề bị xử lý.

Sau một thời gian dài tìm hiểu, ghi nhận thực tế, xét thấy Lô đất A7 phường Yên Hòa có dấu hiệu trở thành một bến “cóc” phục vụ cho tuyến xe khách Hà Nội – Quảng Bình, chúng tôi đã phản ánh sự việc trên tới cơ quan chức năng  quận Cầu Giấy và phường  Yên Hòa đề nghị ngăn chặn, phối hợp.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ PV, chiều ngày 24/10, đoàn công tác liên ngành của quận Cầu Giấy đã tiến hành kiểm tra hoạt động của bãi xe A7 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện bãi trông giữ xe A7 là bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, bà Ngọc là Giám đốc Cty TNHH Vận tải và Du lịch Đức Vinh (Cty Đức Vinh) không xuất trình được giấy tờ của các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, tổ chức trông giữ xe tại khu đất A7 này.

Thời điểm đoàn liên ngành quận Cầu Giấy kiểm tra bãi xe không phép A7, bãi xe có khoảng 7 chiếc ô tô giường nằm 38 chỗ; 38 xe ô tô loại ô tô 4 chỗ, 8 chiếc xe ô tô tải loại 1,2 tấn.

Sau khi kiểm tra toàn bộ bãi trông giữ xe A7, đoàn liên ngành đã tiến hành lấp biên bản đối với bãi trông giữ  xe ô tô không phép này. Trong biên bản ghi rõ, việc trông giữ xe tại khu đất A7 phường Yên Hòa khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép là không đúng với quy định của pháp luật. Đề nghị Giám đốc Cty Đức Vinh dừng ngay hoạt động tổ chức trông giữ xe tại khu đất A7 và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan tới hoạt động tổ chức trông giữ xe.

20151103_164742
Nếu để xảy ra các vi phạm trên địa bàn quản lý thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND, Trưởng CA phường, xã, thị trấn phải kiểm điểm trước UBND quận, huyện, thị xã và TP.

Chủ tịch phường, Trưởng CA phường phải chịu trách nhiệm “?!”

Ngày 25/9, UBND phường Yên Hòa đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ đối với bà Ngọc. Thời điểm này, bà Ngọc đã xin thời gian trong vòng 1 tháng để hoàn chỉnh giấy phép khai thác bãi xe và chấp hành nộp phạt đối với hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, theo ghi nhận của PV, sau khi bị xử phạt hành chính nhưng hàng ngày, tại bãi trông giữ xe không phép của Cty Đức Vinh vẫn có hàng chục chiếc xe ô tô “án ngữ” tại đây. Như vậy, Cty Đức Vinh tổ chức trông giữ xe ô tô không phép tại Lô đất A7 Nam Trung Yên là sai quy định, UBND phường cũng đã yêu cầu dừng ngay hành vi vi phạm nhưng Cty Đức Vinh không chấp hành.

Được biết,  ngày 10/9/2014, Cty Đức Vinh ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty CP Minh Việt Toàn Cầu để “thuê” 1.700m2 trong khu đất A7 phường Yên Hòa với “giá” 20.000 đồng/m2/tháng. Thời hạn hợp tác kinh doanh bắt đầu từ khi ký hợp đồng cho đến khi nào cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi lại toàn bộ lô đất.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, khu đất A7 Nam Trung Yên được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty VLXD số 1 (Cty FICO), Bộ Xây dựng để đầu tư xây dựng siêu thị, văn phòng cho thuê và nhà ở để bán. Sau đó, Cty FICO cho Cty CP Minh Việt Toàn Cầu mượn tạm lô đất này để khai thác, sử dụng trong thời gian chờ triển khai dự án. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, dự án này của Cty FICO vẫn nằm trên giấy gần chục năm nay và Lô đất A7 Nam Trung Yên đang bị một số doanh nghiệp “xẻ thịt”, sử dụng sai mục đích thu lợi bất chính.

Để tăng cường kiểm tra thực hiện quy định về phí và lệ phí và việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về phí trông giữ xe ô tô, xe máy, xe đạp, ngày 25/5/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 3525/UBND-KT chỉ đạo các quận, huyện, thị xã giải tỏa các điểm trông giữ xe không phép, sai phép, vi phạm ANGT và vi phạm Pháp lệnh Phí, Lệ phí trên địa bàn; đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã được đoàn kiểm tra liên ngành TP xử phạt vi phạm hành chính; chỉ đạo Chủ tịch UBND, Trưởng CA các phường, xã, thị trấn giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định của Nhà nước về phí trông giữ xe và giải tóa ngay các điểm không được cấp phép trông giữ xe.

Nếu để xảy ra các vi phạm trên địa bàn quản lý thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND, Trưởng CA phường, xã, thị trấn phải kiểm điểm trước UBND quận, huyện, thị xã và TP. Trường hợp địa bàn phường, xã, thị trấn để các điểm trông giữ xe tái phạm nhiều lần, đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xem xét hình thức kỷ luật theo quy định đối với Chủ tịch UBND, Trưởng CA phường, xã, thị trấn.

Như vậy, căn cứ vào văn bản số 3525/UBND-KT của UBND TP Hà Nội thì Chủ tịch UBND và Trưởng CA phường Yên Hòa sẽ phải bị kiểm điểm trách nhiệm trước UBND quận Cầu Giấy và UBND TP Hà Nội khi để cho bãi trông giữ xe ô tô ở Lô đất A7 Nam Trung Yên và một số khu vực khác trên địa bàn hoạt động không phép.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin./.

Thanh Quảng

Bình luận

Tin nên đọc

Cả ngàn lượt ôtô đỗ trái phép, thanh tra giao thông Cầu Giấy “bất lực”?

Cả ngàn lượt ôtô đỗ trái phép, thanh tra giao thông Cầu Giấy “bất lực”?

30/08/2015 - 14:44

Vô số điểm trông, giữ xe trái phép mọc ra, tự ý kẻ vạch đỗ xe ở lòng đường để thu tiền, lấn chiếm hết không gian sinh hoạt.

Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy ra tòa về tội giết người

Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy ra tòa về tội giết người

20/05/2015 - 07:25

Dự kiến, trong 2 ngày 20-21/5, ông Lê Trung Kiên, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội và các đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử.

Bộ GTVT quyết định ”trảm'  “TĐ xe dù Hưng Long' trong tháng 11

Bộ GTVT quyết định ”trảm" “TĐ xe dù Hưng Long" trong tháng 11

04/11/2015 - 14:40

Trước những sai phạm đó, Bộ GTVT chỉ đạo thu hồi phù hiệu “xe hợp đồng” đối với 12 xe của Công ty Hưng Long.

Lãnh đạo Sở GTVT HN đặt vé 'tập đoàn xe dù' Hưng Long

Lãnh đạo Sở GTVT HN đặt vé "tập đoàn xe dù" Hưng Long

15/10/2015 - 17:20

Trước những vi phạm liên tiếp của nhà xe Hưng Long, Sở GTVT Hà Nội đang xem xét, nếu đủ căn cứ sẽ tiến hành thu hồi phù hiệu hợp đồng.

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

Kon Tum: Phân lô bán nền, tiếp tay vi phạm nhiều cán bộ liên quan

30/08/2020 - 10:33

Vụ xây dựng homestay, nhà hàng, hồ bơi trên đất quy hoạch giao thông mà Tạp chí GTVT phản ánh đang được ngành chức năng tỉnh Kon Tum rốt ráo xử lý.

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

Bất chấp lệnh cấm, gầm cầu cạn đường vành đai 3 bị 'xẻ thịt '

26/08/2020 - 06:16

Gầm cầu cạn đường vành đai 3 trên cao Hà Nội đang bị chiếm dụng làm bãi xe, tập kết vật liệu gây mất trật tự ATGT và mỹ quan đô thị.

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

Thi công đường tránh TP. Kon Tum ảnh hưởng dân, né trách nhiệm?

25/08/2020 - 08:06

Người dân thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà bất bình trước tình trạng thi công đường tránh TP. Kon Tum cẩu thả làm đảo lộn cuộc sống của họ

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

Kon Tum: Ngang nhiên xây công trình trái phép trên đất quy hoạch giao thông

21/08/2020 - 14:33

Mở đường, xây dựng homestay, quán cà phê, nhà hàng, hồ bơi ngay trên đất quy hoạch giao thông. Sự việc đang gây bức xúc dư luận xã hội tỉnh Kon Tum

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

Xe quá tải chở than bùn chạy trốn đâm cảnh sát giao thông bị thương

10/08/2020 - 17:20

Xe tải chở than bùn lưu thông trên đường nhưng không chấp hành hiệu lệnh lao thẳng vào xe máy khiến 1 đồng chí CSGT bị thương.

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

Kinh hoàng xe con lao xuống biển Hạ Long, 4 người nguy kịch

11/07/2020 - 07:58

Chiếc xe ô tô con mang BKS Hà Nội không quen đường đã lao xuống biển khiến 4 người trong xe nguy kịch.

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

Xe Mercedes bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bạch Đằng

01/07/2020 - 08:23

Chiếc xe ô tô đang di chuyển lên cầu Bạch Đằng thì lái xe phát phía trước xe bốc cháy.

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

Xe đầu kéo lật nghiêng trên cao tốc, công nhân trạm gác bị thương

26/06/2020 - 17:42

Chiếc xe đầu kéo rẽ theo đường dẫn vào TX. Quảng Yên thì mất lái lật nghiêng, đè lên trạm gác khiến một công nhân gác trạm bị thương.

'Người chết gánh hết tội', điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

"Người chết gánh hết tội", điều tra vụ TNGT đầy uẩn khúc ở Thái Nguyên

26/06/2020 - 07:02

Gia đình nạn nhân phẫn uất khi nhận thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Công an TP.Thái Nguyên chỉ vì lý do nạn nhân gây TNGT đã chết.

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

Rơi từ tàu du lịch xuống biển một thuyền viên tử vong ở Tuần Châu

22/06/2020 - 08:41

Thông tin từ UBND phường Tuần Châu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vụ tai nạn xảy ra tại khu vực âu cảng Tuần Châu vào khoảng 7h, ngày 21/6 .

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông