|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ hai, 07/10/2019, 06:41

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm

Bạn không bắt buộc phải lái một mẫu xe được trang bị công nghệ chiếu sáng, cảm biến mới nhất để có thể lái xe an toàn vào ban đêm. Theo đó, việc áp dụng các mẹo và lưu ý sau có thể góp phần lớn đến trải nghiệm lái cùng độ an toàn khi người dùng phải lăn bánh về đêm.

Theo kinh nghiệm ô tô, việc lái xe an toàn vào ban đêm là 1 thách thức lớn và thống kê cho thấy khi trời tối thì nguy cơ gặp tai nạn nghiêm trọng có thể tăng gấp 3 lần do tầm nhìn ban đêm bị ảnh hưởng và người lái xe mệt mỏi. Để giúp giảm thiểu rủi ro, một số nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu trang bị đèn ban ngày tiêu chuẩn. Một số khác đã bắt đầu cung cấp đèn pha và đèn hậu LED. Đèn phanh LED phía sau có thể giúp giảm nguy cơ va chạm vì đạt mức độ ánh sáng đầy đủ nhanh hơn so với bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn. Khi lái xe ở tốc độ cao, xe phải mất hơn 60 mét mới có thể dừng lại. Do đó, đèn phanh LED trên xe của bạn có thể cảnh báo nhanh hơn cho người lái xe phía sau. Tất nhiên, bạn không bắt buộc phải lái một mẫu xe được trang bị công nghệ chiếu sáng mới nhất để trở nên an toàn vào ban đêm. Dưới đây là 9 điều khác bạn có thể làm:

1. Giảm độ sáng đèn bảng điều khiển 

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Giảm bớt ánh sáng nội thất gây phiền

Nếu xe của bạn có công tắc điều chỉnh độ sáng bảng điều khiển, hãy sử dụng nó. Đèn LED trên bảng điều khiển và màn hình thông tin giải trí lớn có thể tạo ra ánh sáng không cần thiết và gây mất tập trung vì làm giảm tầm nhìn của người lái về đường phía trước. Do đó, việc giảm độ sáng có thể loại bỏ sự phản chiếu trên kính chắn gió và cho phép cải thiện tầm nhìn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Các đèn chiếu sáng nội thất khác như đèn vòm cũng có thể khiến người lái mất tập trung nên tốt nhất nên tắt trong khi lái xe.

2. Sử dụng đèn pha một cách hợp lý

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Điều chỉnh chiếu sáng hợp lý

Khi lái xe ở khu vực nông thôn, bạn nên bật đèn pha nhưng hãy nhớ chuyển sang đèn cốt để thấy được các phương tiện đang tới. Ngoài ra, hãy dùng đèn cốt khi đang theo sau một chiếc xe khác để không làm chói tài xế phía trước. Khi lái xe trong thành phố, bạn có thể dễ dàng quên bật đèn pha. Chính vì vậy, hãy luôn luôn đảm bảo rằng đèn pha bật trước khi tham gia giao thông, ngay cả lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

3. Đeo kính chống phản chiếu

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Trang bị mắt kính chống chóa

Kính mắt bổ sung thêm một bề mặt phản chiếu khác giữa mắt người lái xe và đường. Vì vậy, hãy chọn kính phù hợp để đeo nhằm cải thiện tầm nhìn vào ban đêm. Lớp phủ chống phản chiếu sẽ giúp ngăn chặn ánh sáng thừa không cần thiết phản chiếu bên trong kính.

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Hoặc tích hợp kính che chống chói

4. Làm sạch đèn và kính

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Vệ sinh đèn, kính và gương (camera)

Theo kinh nghiệm lái xe, người dùng nên làm sạch đèn pha, đèn hậu, đèn tín hiệu, cửa sổ và gương mỗi tuần một lần, thường xuyên hơn nếu cần thiết. Kính chắn gió sạch sẽ có thể tiết lộ những vệt gây chói vào ban đêm. Lấy khăn vải sợi nhỏ để lau sạch cặn từ kính chắn gió và cửa sổ. Tránh chạm bằng tay trần vào các bề mặt bên trong của kính chắn gió, cửa sổ hoặc gương bởi vì dầu từ da sẽ bị nhòe và ánh sáng từ bên ngoài hoặc bên trong xe sẽ tạo ra ánh sáng chói khi bạn chạm vào kính.

5. Điều chỉnh đèn pha và gương

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Chống loa cho bản thân và người cùng tham gia giao thông

Mặc dù đèn pha thường được cài đặt tầm chiếu sáng chính xác khi rời khỏi nhà máy lắp ráp. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên nhờ kỹ thuật viên có trình độ kiểm tra tầm chiếu sáng của đèn pha trên ô tô của bạn để đảm bảo vừa soi sáng đường vừa không làm chói mắt người lái xe. Tương tự như vậy, bạn nên hạ gương bên ngoài xe xuống một chút để giúp bạn nhìn thấy những xe đằng sau mà không bị chói. Ngoài ra, hãy chuyển gương chiếu hậu bên trong của xe sang cài đặt “Ban đêm” hoặc “Tự động giảm độ sáng” để tránh bị chói.

6. Giảm tốc độ và tăng khoảng cách giữa các xe

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Chạy tốc độ phù hợp để kịp thời phản ứng

Hãy giảm tốc độ xe của bạn và cách xe khác xa hơn sau khi trời tối. Đánh giá tốc độ và khoảng cách xe phía trước là điều rất quan trọng vào ban đêm. Nhận dạng màu sắc và tầm nhìn ngoại vi bị kém đi sau khi trời tối nhưng 90% phản ứng của người lái phụ thuộc vào tầm nhìn. Đèn cốt chiếu sáng từ 50 đến 75 mét phía trước xe của bạn và đèn pha chiếu sáng khoảng 100 đến 150 mét phía trước. Mặc dù vậy, khi lái xe ở tốc độ cao, xe cũng phải mất hơn 60 mét để dừng lại.

7. Coi chừng động vật

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Coi chừng động vật

Lái xe vào ban đêm đôi khi có nghĩa là gặp động vật trên đường. Trong thành phố, đó có thể là một con chó đi lạc. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, đó có thể là động vật lớn hơn. Ngay cả đèn pha cũng không thể chiếu sáng vượt quá khoảng cách dừng của xe hoặc xung quanh đoạn đường cong. Vì vậy, bạn có thể tránh va chạm với động vật bằng cách nhận thấy đèn pha bị phản chiếu trong mắt chúng. Những điểm sáng nhỏ bé này thường xuất hiện ở xa trên đường nên bạn có thêm thời gian để giảm tốc độ hoặc dừng lại. Khi gặp một con vật lớn gần đường hoặc giữa đường, tốt nhất là giảm tốc độ nhưng không rời khỏi làn hoặc lái xe ra khỏi đường. Một số động vật thường sẽ theo đèn pha và di chuyển phía trước xe của bạn. Do đó, việc di chuyển tránh sang 2 bên có thể làm tăng nguy cơ tai nạn.

8. Không lái xe khi sử dụng đồ uống có cồn và thuốc lá

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Tránh các chất ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lái xe

Rượu bia và một số loại thuốc có thể làm giảm nghiêm trọng khả năng lái xe. Rượu cũng hoạt động như một chất gây trầm cảm, vì vậy chỉ cần một ly là có thể gây ra mệt mỏi. Rượu cũng là yếu tố quan trọng nhất trong các vụ va chạm giao thông nghiêm trọng, chiếm hơn một nửa số ca tử vong liên quan đến xe cơ giới. Ngoài ra, hãy tránh hút thuốc khi lái xe. Hút thuốc gây ra những thay đổi vật lý trong mắt có thể đe dọa thị lực. Nicotine từ thuốc lá hạn chế việc sản xuất một hóa chất cần thiết để bạn có thể nhìn rõ vào ban đêm. Các nghiên cứu cho thấy carbon monoxide từ khói thuốc lá cũng làm suy yếu thị lực.

9. Không lái xe khi mệt mỏi

9 điều cần lưu ý để lái xe an toàn vào ban đêm - Giữ sức khỏe vì bản thân lẫn người khác

Các chuyên gia cho biết rằng lái xe khi buồn ngủ có thể là nguyên nhân chính trong hơn 20% trường hợp tử vong trên đường. Hầu hết các tai nạn liên quan đến mệt mỏi xảy ra vào ban đêm. Mọi người thường cảm thấy mệt mỏi khi ngồi sau tay lái nhiều giờ, làm việc vất vả hoặc thiếu ngủ. Thực hiện theo các hướng dẫn sau để đảm bảo sự tỉnh táo:

- Ngủ ngon trước khi lái xe

- Đừng lái xe hơn 8-10 tiếng/ngày

- Nghỉ giải lao thường xuyên, ít nhất 2 tiếng một lần

- Đổi người lái xe bất cứ khi nào có thể

- Đừng lái xe vào những thời điểm bạn thường ngủ

- Nếu cảm thấy buồn ngủ, hãy tìm một nơi an toàn để đỗ xe và chợp mắt 15 phút

- Uống nước và ăn nhẹ

 

Theo banxehoi.com

Bình luận

Tin nên đọc

Indonesia phát triển đầu máy xe lửa chạy bằng dầu cọ

Indonesia phát triển đầu máy xe lửa chạy bằng dầu cọ

06/10/2019 - 17:52

Công ty đường sắt quốc doanh KAI của Indonesia đang hợp tác với 2 công ty dịch vụ đường sắt tư nhân Servo Rail và Progress Rail...

Isuzu D-Max thế hệ mới ra mắt trong tháng 10

Isuzu D-Max thế hệ mới ra mắt trong tháng 10

06/10/2019 - 14:44

Thế hệ thứ ba của mẫu bán tải ăn khách ở thị trường Đông Nam Á thay đổi đáng kể về thiết kế, thêm công nghệ, ra mắt vào 11/10.

Hai kẻ cướp taxi ra đầu thú

Hai kẻ cướp taxi ra đầu thú

06/10/2019 - 13:02

Sau 5 ngày lẩn trốn, Lê Văn Nhân, 26 tuổi, và đồng phạm cướp taxi tại thị xã Tân Uyên ra đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vỏ xe đồng nát vẫn được rao bán cả nghìn USD

Vỏ xe đồng nát vẫn được rao bán cả nghìn USD

06/10/2019 - 08:02

Chiếc De Tomaso Pantera 1971 gần như không còn gì ngoài vỏ xe rỉ sét, thế nhưng chủ nhân của nó vẫn rao giá 2.000 USD.

Cùng chuyên mục

Thay dầu nhớt cho xe ô tô: Dễ mà khó!

Thay dầu nhớt cho xe ô tô: Dễ mà khó!

15/04/2021 - 13:16

Thời điêm nào cần thay nhớt cho xe hơi và dùng loại dầu nào cũng như nhiều các câu hỏi khác liên quan mà người sử dụng ô tô cần lưu tâm.

VinFast dùng công nghệ của Mỹ cho xe điện tự hành

VinFast dùng công nghệ của Mỹ cho xe điện tự hành

13/04/2021 - 15:26

VinFast sẽ sử dụng chip điện tử của hãng công nghệ Mỹ Nvidia trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

Từ 1/1/2022, ô tô mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Từ 1/1/2022, ô tô mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

12/04/2021 - 15:55

Ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới tại thị trường Việt Nam sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) kể từ ngày 1/1/2022.

Những lỗi khiến người điều khiển ô tô bị phạt khi qua trạm thu phí

Những lỗi khiến người điều khiển ô tô bị phạt khi qua trạm thu phí

12/04/2021 - 14:44

Dù vô tình hay hữu ý, người điều khiển ô tô cũng sẽ bị phạt khi qua trạm thu phí nếu mắc một số lỗi tưởng chừng như rất đơn giản.

Những biện pháp để cải thiện tầm nhìn tài xế vào ban đêm

Những biện pháp để cải thiện tầm nhìn tài xế vào ban đêm

08/04/2021 - 10:31

Tầm nhìn vào ban đêm rất quan trọng, ánh sáng yếu có thể làm tài xế cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Ford Việt Nam tăng bảo hành cho Transit lên 200.000 km

Ford Việt Nam tăng bảo hành cho Transit lên 200.000 km

05/04/2021 - 14:58

Chế độ bảo hành đối với dòng xe thương mại Transit vừa được Ford Việt Nam gia tăng lên 200.000 km hoặc 3 năm tùy điều kiện nào đến trước.

Những điều nên làm trước khi cất xe máy dài ngày

Những điều nên làm trước khi cất xe máy dài ngày

05/04/2021 - 13:13

Hiện nay, đa số người dùng khi sở hữu ô tô phục vụ việc di chuyển hàng ngày thường ít khi có nhu cầu sử dụng lại xe máy.

Ford đảm bảo chất lượng Ranger khi rời dây chuyền sản xuất thế nào?

Ford đảm bảo chất lượng Ranger khi rời dây chuyền sản xuất thế nào?

28/03/2021 - 09:27

Mỗi ngày, những chiếc Ranger sau khi rời khỏi dây chuyền sản xuất sẽ được đưa đi kiểm tra chất lượng chuyên sâu và tiếp tục thử nghiệm.

Bao lâu mới cần thay lốp xe máy?

Bao lâu mới cần thay lốp xe máy?

25/03/2021 - 11:01

Lốp xe là bộ phận vô cùng quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe mà còn gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Khi nào cần thay bình ắc quy cho xe máy?

Khi nào cần thay bình ắc quy cho xe máy?

23/03/2021 - 12:21

Ắc quy có vai trò chủ đạo trong việc vận hành xe máy, nhưng có tuổi thọ ngắn, nên việc thay thế sau một thời gian sử dụng là không tránh khỏi.