|

Hotline: (84-24) 3.942.8737

tạp chí điện tử của bộ giao thông vận tải

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Nguyễn Văn Hường

Giấy phép hoạt động số: 499/GP-BTTTT
do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/11/2016

Địa chỉ: Số 106 Thái Thịnh - Đống Đa - Hà Nội

Đường dây nóng : Tel: (84-24) 3.942.8737

Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Tạp chí Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Thứ bảy, 26/09/2020, 11:39

5 ngày sau bão số 5, nhiều nơi huyện Tây Giang vẫn cô lập

Tạp chí GTVT - Mặc dù cơn bão số 5 đã qua, nhưng hàng trăm hộ dân ở vùng cao biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn bị cô lập.

Cuộc sống khốn khó khi giao thông tê liệt

Theo chân đoàn thiện nguyện sau 5 ngày cơn bão số 5 đi qua, không hỏi bàng hoàng trước sự tàn phán nặng nề của bão lũ. Tại một số tuyến đường huyết mạch như; ĐT, ĐH, QL14G trên địa bàn huyện Tây Giang đều bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá vùi lấp… Đặc biệt tại tuyến đường ĐT606 bị sạt lở với khối lượng đất đá trên dưới 300.000 m3 đất đá vùi lấp mặt đường, hầu hết tuyến đường là huyết mạch nối các xã vùng cao, một số đoạn tuyến bị đứt gãy và hàm ếch, bọng, rỗng mặt đường rất nguy hiểm và tiểm ẩn TNGT.

20200925_144317
Nhiều đoạn tuyến đến huyện Tây Giang đang bị cô lập

Ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết; mặc dù đã hết bão nhưng hiện tại hệ thống giao thông trên địa bàn huyện gần như bị tê liệt, lượng mưa lớn kèm theo lũ cục bộ đã gây ách tắc nhiều tuyến đường liên xã do bị đất, đá kèm theo tạp chất vùi lấp mặt đường nặng nề.

Đến thời điểm, mặc dù huyện đã huy động lực lượng, máy móc, tập chung tối đa cho việc khắc phục, nhưng mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ các điểm có lượng sạt lở đất, đá ít, trong đó tập chung cho đoạn tuyến từ đường Hồ Chí Minh đến trung tâm huyện... Riêng một số cầu bê tông, cầu treo bị đứt gãy, huyện đang tìm các biện pháp khắc phục tình thế để người dân thông thương.

Trước tình thế,“huyện Tây Giang đã có văn bản gửi tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 65 tỷ đồng để địa phương kịp thời khắc phục giao thông trên các tuyến đường huyết mạch, cầu treo, nước sinh hoạt, thủy lợi, xử lý các điểm giao thông xung yếu, hỗ trợ khôi phục sản xuất cho nhân dân”, ông Mia mong mỏi.

Học sinh vẫn chưa đến được điểm trường

Men theo các sườn đồi, lối mòn khá nguy hiểm để đến được khu dân cư của một số thôn, làng xã A Nông, huyện Tây Giang nhiều người đã bị trượt ngã vất vả… Đây là một trong những xã tại địa bàn huyện Tây Giang vẫn đang bị cô lập, hiện hệ thống cầu, đường giao thông dẫn vào xã đã bị hư hỏng nặng. Một số cây cầu huyết mạch đã bị trôi hoàn toàn, cắt đứt mọi liên hệ với bên ngoài. Cuộc sống người dân ở đây đang bế tắc với với nhiều phương diện. Học sinh đang gặp nhiều khó khăn trong việc đi đến trường.

121
Hệ thống cầu cống bị vùi lấp và cuốn trôi khiến huyện Tây Giang vẫn đang bị cô lập

Hiện học sinh đến trường vẫn còn thưa thớt, nhiều lớn học vắng đến 1/2 sỹ số. Nhiều đoạn tuyến lối từ khu dân cư đến trường vẫn đang bị vùi lấp, học sinh đến trường lúc này phải đi đường tắt, hoặc men theo những sường đồi đang bị sụt nún, sạt lở rất nguy hiểm.

Thày Trần Trực, Hiệu trưởng Trường TH-CS A Nông, xã A Nông, huyện Tây Giang chia sẻ, đã nhiều năm công tác ở đây, tôi chưa thấy trận lũ nào lại tàn phá hệ thống đường xá nặng nề như vậy. “Đồi, núi sạt lở, vùi lấp đường xá, sông suối thì lũ lên nhanh, bất ngờ khiến bà con nơi đây gần như mất trắng tài sản, hoa mầu…” Thày Trực xót xa.

“Toàn bộ hoa màu, cá nuôi trên địa bàn xã đang chuẩn bị thu hoạt đã bị mưa lũ tàn phá, cuốn trôi. Đến nay, theo thống kê được, có đến 25 con trâu bò của người dân bị lũ cuốn mất…” Ông Y Đêl Bốn, Chủ tịch UBND xã A Nông nói trong nỗi buồn.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện, có khoảng 12.200m mương dọc vùi lấp, đứt gãy; 87 cống nội đồng bị vùi lấp hư hỏng; 8 cống sạt lở; 1 cầu bản bị cuối trôi hoàn toàn; các mố cầu bê tông cốt thép bị sạt lở mố cầu.

Tổng ước khối lượng đất đá vùi lấp mặt đường khoảng hơn 120.200m3 đất đá; 3.800m mương dọc vùi lấp; 8 cống tròn sạt lở; 5 cầu treo dân sinh bị cuốn trôi;1 cầu treo bị nghiêng và nhiều cầu treo bị sạt lở mố cầu.

Theo số lượng thống kê  có khoảng hơn 70 công trình thủy lợi bị tàn phá, ước thiệt hại 15 tỷ đồng. Hiện nhiều nơi, thôn, làng đang gặp vô vàn khó khăn về lương thực, nhu yếu phẩm; Đặc biệt là nguồn nước sạch để sinh hoạt, phục vụ ăn uống hằng ngày.

Phạm Trọng Nghị

Bình luận

Tin nên đọc

Phân luồng giao thông từ xa, phục vụ Đại hội Đảng

Phân luồng giao thông từ xa, phục vụ Đại hội Đảng

20/01/2021 - 09:39

Cục CSGT thông báo phân luồng giao thông từ xa và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Đại hội Đảng XIII.

Bộ GTVT tiếp tục dừng hoạt động đông người, thực hiện thông điệp '5k'

Bộ GTVT tiếp tục dừng hoạt động đông người, thực hiện thông điệp "5k"

14/01/2021 - 06:00

Bộ GTVT vừa có Công văn hỏa tốc về việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GTVT Tp.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Sở GTVT Tp.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

09/01/2021 - 06:30

Với thành tích trong“Chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn TP” đã giúp cho Sở GTVT TP.HCM nhận Huân chương Lao động Hạng 3

Ông Lê Ngọc Hùng làm phó giám đốc Ban giao thông TP.HCM

Ông Lê Ngọc Hùng làm phó giám đốc Ban giao thông TP.HCM

05/01/2021 - 17:27

UBND TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm thêm một phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP.HCM.

Cùng chuyên mục

Tọa đàm thân thế, sự nghiệp cố Bộ trưởng Bộ GTVT Bùi Danh Lưu

Tọa đàm thân thế, sự nghiệp cố Bộ trưởng Bộ GTVT Bùi Danh Lưu

29/12/2020 - 13:24

Tọa đàm "GS.TS Bùi Danh Lưu - Một trí thức tài năng, nhà lãnh đạo tâm huyết của Ngành GTVT" diễn ra tại T/c Môi trường và Đô thị VN, sáng 29/12.

Quảng cáo tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Quảng cáo tràn lan thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

24/12/2020 - 14:39

Sản phẩm thuốc lá điện tử đang được quảng cáo tràn lan là không gây hại và có tác dụng thay thế thuốc lá thông thường.

Nên cấm sản phẩm thuốc lá điện tử ở Việt Nam

Nên cấm sản phẩm thuốc lá điện tử ở Việt Nam

24/12/2020 - 06:17

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử cũng như nhiều dòng thuốc lá thế hệ mới, nhiều chuyên gia cho rằng nên cấm sản phẩm này.

Đồng hành cùng thanh thiếu niên, nói không với thuốc lá điện tử

Đồng hành cùng thanh thiếu niên, nói không với thuốc lá điện tử

24/12/2020 - 06:06

Trước những cám dỗ của ngành thương mại thuốc lá điện tử với giới trẻ, các bậc phụ huynh nên đồng hành sát cánh với con mình.

Giải pháp nào giúp bỏ hút thuốc lá hiệu quả?

Giải pháp nào giúp bỏ hút thuốc lá hiệu quả?

24/12/2020 - 06:00

Có nhiều phương pháp hỗ trợ để cai thuốc lá nhưng không phải giải pháp nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Vậy làm thế nào để cai thuốc hiệu quả?

10 lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá

10 lợi ích tuyệt vời khi bỏ thuốc lá

23/12/2020 - 16:09

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Chính vì vậy, hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông
Tạp chí Giao Thông